Các mô hình giá đảo chiều

Các mô hình giá đảo chiều

  Các mô hình đảo chiều là những mô hình được hình thành nhờ sự đảo chiều của xu hướng. Các mô hình đảo chiều xuất hiện tại cuối mỗi xu hướng, khi các mức đỉnh và mức đáy được tạo thành.

Các quy tắc cơ bản và phổ thông cho tất cả các mô hình đảo chiều:

1- Một mô hình đảo chiều sẽ chỉ xuất hiện sau một xu hướng lớn, tại thời điểm cuối của một pha trong xu hướng (đi lên hoặc đi xuống).

2- Quy mô của mô hình giá cần phải tương xứng với quy mô của xu hướng trước đó. Một mô hình giá cần thể hiện 1/3 diễn biến và không quá một nửa quy mô diễn biến trước đó.

3- Mô hình giá càng lớn thì diễn biến tiếp theo càng đáng xem xét.

4- Chiều cao của mô hình giá thể hiện mức biến động (mức giá thay đổi như thế nào) và chiều rộng của mô hình giá thể hiện quãng thời gian mà mức giá cần để tạo thành mô hình giá.

5- Mô hình giá càng mất nhiều thời gian để hình thành thì càng có vai trò quan trọng.

6- Các mô hình đảo chiều ở mức đỉnh thường ngắn và ít biến động hơn so với các mô hình đảo chiều ở mức đáy.

7- Khối lượng giao dịch sẽ là yếu tố xác nhận sự đảo chiều.

8- Dấu hiện đầu tiên của sự đảo chiều là việc phá vỡ một đường xu hướng quan trọng.

9- Thị trường không phải lúc nào cũng đạt tới mức giá mục tiêu mà mô hình đưa ra

10- Các dấu hiệu mà các mô hình giá đưa ra sẽ là đáng tin cậy nhất khi các mô hình giá được tạo thành trên các khung thời gian kéo dài hơn 4 giờ.

11- Sự phân kỳ của Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) và Đường trung bình Di động Phân kỳ/Hội tụ (MACD) là các dấu hiện xác nhận sự đảo chiều (các chỉ số RSI và MACD sẽ được học ở các bài học sau).

Các mô hình giá đảo chiều

1- Mô hình đảo chiều Đầu và các vai:

 Sự hình thành mô hình đầu và các vai:

   Sau một diễn biến giá đáng kể, xu hướng lúc này sẽ gặp các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự và không thể vượt qua chúng. Dấu hiệu đảo chiều đầu tiên là khi một đường xu hướng quan trọng bị cắt qua (điểm 1). Sau bước ngoặt này, giá sẽ quay trở lại mức đáy trước đó (điểm 2). Tại đây, nó gặp đường hỗ trợ và cố gắng khôi phục xu hướng nhưng không thành công (điểm 3). Một mặt, nó khuyến khích các nhà kinh doanh đóng trạng thái mua của mình. Mặt khác, nó cũng khuyến khích người bán bán ra. Giá vì thế sẽ cắt qua đường viền cổ (neckline) (điểm 4). Đường viền cổ là đường hỗ trợ nối liền các mức đáy tạo thành giữa vai trái và đầu và giữa đầu và vai phải. Đường viền cổ bị cắt qua là bước cuối cùng hoàn thiện mô hình này.

Đặc trưng của mô hình Đầu và các vai:

 • Mô hình giá Đầu và các vai phải trông giống với đầu và vai của người và không nên bị làm cho biến dạng. 
 • Hai vai phải gần tương đương nhau. Một bên không nên lớn hơn bên còn lại và chúng nên được tạo thành trên một ngưỡng giá xấp xỉ nhau.
 • Mô hình giá Đầu và các vai thường xuất hiện ở cuối một diễn biến giá đáng kể và dấu hiệu đảo chiều đầu tiên là đường xu hướng bị phá vỡ.
 • Độ dốc của đường viền cổ không nên quá cao. Đường viền cổ có độ dốc càng thấp thì mô hình giá càng có vai trò quan trọng.
 • Việc đường viền cổ bị phá vỡ sẽ hoàn thiện mô hình giá và là dấu hiệu bắt đầu mở một trạng thái.
 • Mức cắt lỗ nên được đặt trên đường viền cổ khi bạn đang bán ra hoặc dưới đường viền cổ nếu bạn đang mua vào.
 • Khối lượng giao dịch giảm xuống khi mô hình giá đang được tạo thành và lại tăng lên tại điểm phá vỡ ngay sau đó.

Ví dụ cho mô hình đầu và các vai:

2- Đáy đôi và đỉnh đôi:

Sự hình thành mô hình đỉnh đôi:

   Sau một xu hướng đi lên mạnh mẽ, mức giá gặp phải đường kháng cự và không thể vượt qua nó. Do đó, giá giảm và thị trường đảo chiều sang xu hướng đi xuống và mức giá cắt qua đường xu hướng (điểm 1). Đây là dấu hiệu đảo chiều đầu tiên. Mức giá tiếp tục đi xuống cho đến khi nó nhận được một vài sự hỗ trợ. Đây là thời điểm mà người mua tham gia thị trường và cố gắng khôi phục xu hướng đi lên trước đó (điểm 2). Nhưng họ không thành công khi giá đạt tới mức đỉnh trước đây (điểm 3). Nó khuyến khích người mua đóng trạng thái mua của mình và người bán bán ra. Một xu hướng đi xuống mới cắt qua đường của đáy trước đó (điểm 4). Sự phá vỡ này hoàn thiện mô hình giá.

Đặc trưng của mô hình Đỉnh đôi – Đáy đôi:

 • Chênh lệch giữa giá tại các mức đỉnh hoặc các mức đáy không nên quá lớn (không vượt quá 20%).
 • Mức đỉnh thứ hai nên cùng nằm trên một đường giá với mức đỉnh thứ nhất hoặc thấp hơn nó. Sự tạo thành mô hình Đáy đôi cũng tương tự. Đáy thứ hai nên cùng nằm trên một đường giá với đáy thứ nhất hoặc nằm cao hơn. Nếu điều kiện này không được thỏa mãn thì mức đỉnh cao hơn hoặc mức đáy thấp hơn sẽ xác nhận xu hướng đi lên hoặc đi xuống trước đó.
 • Đỉnh đôi và Đáy đôi xuất hiện tại thời điểm cuối một diễn biến đáng kể, và dấu hiệu đảo chiều đầu tiên là sự phá vỡ đường xu hướng.
 • Sự phá vỡ một đáy hoặc đỉnh trước đó là tín hiệu bắt đầu một giao dịch
 • Mục tiêu giá là chênh lệch giữa mức đỉnh hoặc đáy và điểm phá vỡ (điểm 4).
 • Mức cắt lỗ nên được đặt dưới điểm phá vỡ (nếu bạn đang mở một trạng thái mua) hoặc trên đó (nếu bạn đang mở một trạng thái bán).
 • Sau thời điểm phá vỡ, giá có thể quay lại mức phá vỡ để từ đó tiếp tục đi theo xu hướng của quá trình này.
 • Khối lượng giao dịch giảm xuống khi mô hình giá đang được tạo thành và lại tăng lên tại điểm phá vỡ ngay sau đó.

Ví dụ:

3- Đỉnh ba và Đáy ba:

   Mô hình giá Đỉnh ba là sự kếp hợp của ba đỉnh và hai đáy. Các đỉnh của mô hình này nằm trên đường giá xấp xỉ nhau. Đỉnh đầu tiên nên là đỉnh cao nhất, đây là một điều kiện rất quan trọng. Đỉnh ba là mô hình giá thứ ba trong
chuỗi mô hình Đầu và các vai và Đỉnh đôi & Đáy đôi. Theo quy luật, đỉnh thứ tư sẽ không xuất hiện. Mô hình Đỉnh ba và Đáy ba hiếm khi xuất hiện và thường sẽ mất nhiều thời gian hơn để giá tạo được mô hình này.

  Đặc trưng của mô hình giá Đỉnh ba và Đáy ba đồng nhất với những đặc trưng của mô hình Đỉnh đôi và Đáy đôi. Thời điểm để mở một trạng thái giao dịch là khi giá phá vỡ đường của đỉnh thấp nhất trong mô hình Đỉnh ba hoặc đỉnh cao nhất trong mô hình Đáy  ba.

Ví dụ: 

 

4- Mô hình cái nêm :

 • mẫu hình nêm thể hiện một sự hội tụ giá trước khi ñảo chiều. 
 • Mẫu hình nêm có thể dốc lên hoặc dốc xuống. Trong mẫu hình này, giá sẽ vượt khỏi 2 đường giới hạn trước khi đỉnh nêm hình thành.

Ví dụ: 

 

➡ Bài học tiếp theo: Các mô hình giá tiếp diễn

 

Forex102 chúc các nhà đầu tư thành công !

Comments

comments

About admindo

Check Also

Chiến lược giao dịch theo phương pháp CUNG-CẦU

Chiến lược giao dịch theo phương pháp CUNG-CẦU    Ở bài học này chúng ta …